Khóa huấn luyện Nam Cali

 

Tổng Kết Khoá Tu Nghiệp Sư Phạm Lần Thứ 31 – Hè 2019

                   Sứ mệnh Duy Trì & Phát Huy Tiếng Việt Truyền Thống

 Được sự hổ trợ của trường Việt Ngữ Minnesota, chúng tôi gồm 11 cô thầy đã tham dự khoá Tu nghiệp và Huấn luyện Sư Phạm lần thứ 31 tổ chức vào 3 ngày 9, 10 và 11 tháng 8 năm 2019 tại Garden Grove, California.

Điạ điểm: Coastline Community College Garden Grove Center
                    12901 Euclid St. Garden Grove, CA 92840

Thầy cô tham dự: Thầy Hiệu trưởng Vũ Chinh, Cô Trương Mỹ Hạnh, Cô Nguyễn Ngọc Mai,
Cô Nguyễn Tuyết Hằng, Cô Nguyễn Kim Thuỷ, Cô Dương Như, Cô Lê Phương Châu, Cô Huỳnh Phượng,  Cô Nguyễn Kim Tiến, Thầy Vương Huê, và thầy Vân Xương Lộc.

Nội dung tu nghiệp: Cũng cố và nâng cao các hình thức giảng dạy tiếng Việt tại các trường và các trung tâm sinh hoạt văn hoá người Việt.

Có khoảng 210 khoá sinh, 31 giảng viên và 53 tình nguyện viên tham gia khoá tu nghiệp đến từ nhiều tiểu bang trên toàn nước Mỹ và có một số đến từ Na Uy, Nhật và Canada.

Chúng tôi đã có 3 ngày học thật thú vị nhưng cũng đầy cố gắng. Chương trình học rất phong phú và giờ học rất dài, từ sáng đến tối. Chúng ta có thể chọn đề tài học thích hợp với từng cá nhân. Xin tham thảo chi tiết trong cuốn tài liệu biên soạn do ban tổ chức Huấn Luyện và Tu nghiệp Sư Phạm ở Nam California và bản tổng kết cá nhân của thầy cô giáo.

Chúng tôi chia sẻ vài điều cần thiết mà chúng tôi nhận thấy được trong 3 ngày tu nghiệp. Chương trình này chú trọng vào cách giảng dạy của thầy cô giáo. Điều này cần thiết bởi thầy cô giáo là những tình nguyện viện chưa qua lớp sư phạm và các em là học sinh sinh ra,  lớn lên tại hải ngoại, tiếng Việt không phải là tiếng chính mà các em sử dụng hàng ngày.

  • Cần “VUI ĐỂ HỌC”. Dùng hình ảnh để minh hoạ, dùng bài hát và trò chơi để các em dễ thu thập và bớt chán và bớt sợ hãi khi đi học.
  • Không nhất thiết là phải hoàn tất nội dung trong sách giáo khoa.
  • Không nhồi nhét quá tải, điều này sẽ làm các em căng thẳng.
  • Không cần phải có quá nhiều bài tập về nhà.
  • Chúng tôi sẽ chia sẻ với thầy cô, học sinh và phụ huynh vài trò chơi đã học được trong những lần họp mặt sắp tới.

Trong chuyến đi tu nghiệp sư phạm vừa qua, chúng tôi nhận thấy chương trình này rất bổ ích cho các thầy cô trau dồi phương pháp giảng dạy. Chúng tôi mong rằng hằng năm chúng ta nên thay phiên nhau tham dự chương trình này.

Để kế hoạch cho việc tham gia tu nghiệp kỳ tới, chúng tôi đề nghị những điều cần làm như sau:

  • Ghi danh, chọn lớp và trả tiền sớm để được học những lớp mà mình muốn và thuận lợi cho ban tổ chức của Trung Tâm Việt Ngữ Nam California.
  • Vì ở xa, nên chúng ta xin được ở cùng một nhóm.
  • Nên chọn khách sạn theo ý mình và cùng một chỗ để tiện việc đi lại.
  • Chúng tôi đã chi $700 bao gồm tiền học phí, khách sạn, vé máy bay, tiền ăn và xe cộ trong 4 ngày cho mỗi khoá sinh. Trường Minnesota ủng hộ $278.00 cho mỗi khoá sinh tham dự.

Cảm ơn các thầy cô đã bỏ thời gian và tiền bạc tham gia khoá Huấn Luyện & Tu Nghiệp Sư Phạm, kỳ 31 – Hè 2019. Chuyến đi này đã tạo thêm tình thân giữa các thầy cô, vui vẻ và đoàn kết.

Nhóm tu nghiệp trường Việt Ngữ Minnesota.

Ngày 17 tháng 8 năm 2019